Những thiết bị của bếp gas và cách lắp đặt an toàn

hiện nay hàng loạt các vụ nổ gas xảy ra người dân đang có xu hướng chuyển sang dùng phòng bếp từ. Vụ nổ gas vừa mới đây nhất vào ngày 31/1/2013 đã để cho 1 người tử vong và 2 người thương nặng. Trường hợp nếu bị rò rỉ gas do hở van gas thì có biện pháp khắc phục như mua van chống rò rỉ gas. Hoặc dùng loại bình gas có vỏ gas đảm bảo an toàn khi sử dụng.

>> Xem thêm lắp hệ thống gas

hầu như các gia đình bây giờ đều rất sợ hãi lúc mua những hãng, đại lý cung cấp phòng bếp gas, bình gas đểu hoặc nhập hàng nhái, hàng kém chất lượng về tiêu thụ trên Thị trường việt nam.

Một thực tiễn là người dân VN rất đắn đo khi ném ra số tiền lớn mua bếp từ cho an toàn vì đời sống còn rất không ổn.

Vì vậy làm thế nào để sử dụng gas một cách an toàn? Làm thế nào để không xẩy ra lo ngại thi sử dụng gas trong gia đình?Làm thế nào để phân biệt được bình gas kém chất lượng?

– Để sử dụng gas một cách an toàn thì nên tuân thủ các nguyên tắc sau:

phòng bếp gas gồm những bộ phận nào?

những bộ phận của nhà bếp gas nhìn thấy bên ngoài gồm có: họng lửa (hay còn được gọi là hoa sen), chân kiềng, kiềng, nút đánh lửa. Khi sử dụng nhà bếp gas sẽ phải quan sát và biết những bộ phận này để có khả năng sử dụng bảo đảm an toàn và tiết kiệm. Bình chứa gas có van khóa bảo vệ, đây chính là van một chiều chỉ được cho phép gas từ bình ra phía bên ngoài.

>> Xem thêm https://hethonggas.vn/sua-chua-bao-tri-he-thong-gas/

Cách lắp ráp phòng bếp gas bảo đảm an toàn?

bếp gas cần phải được lắp ráp cách mặt tường tối thiểu 15 cm, ngoài ra nếu có lắp đặt kệ treo trên phòng bếp thì kệ nên cách bếp tối thiểu 1 mét. Khi lắp ống cao su thiên nhiên dẫn gas vào khớp nối phải bảo đảm thật khớp. Nên dùng ống dẫn gas bằng cao su thiên nhiên lưu hóa có đường kính trong 0,9-1,2 cm. Gắn chặt hai đầu ống bằng dụng cụ kẹp ống (couier).

Làm thế nào để sử dụng nhà bếp gas một cách an toàn?

thứ nhất, để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng nên chọn lựa nhà cung ứng có uy tín, sử dụng chai gas (bình gas) của những hãng lớn có uy tín. Chai có độ bền và an toàn cao. quý khách hàng nên kiểm tra cảnh giác trọng lượng bình gas xem có đúng hay không. Nếu nhà cung cấp gian dối khối lượng gas thì tránh việc sử dụng gas của nhà cung cấp này nữa.

đối với chai bằng thép, người sử dụng rất có thể kiểm tra bằng phương pháp cân để kiểm tra trọng lượng vỏ chai và gas trong chai. đối với chai 12 kg gas thì thông thường trọng lượng vỏ chai là 13,7 kg, như vậy nếu chai mới nạp cân đủ 25,7 kg là có thể chấp nhận được. Khi sử dụng hết gas, nếu trọng lượng chai bây giờ khoảng 14 kg thì có thể chấp nhận được. Nếu trọng lượng hiện nay to hơn 14 kg, minh chứng trong chai có chứa nước để gian lận người mua.

đối với chai composite cũng có khả năng áp dụng cách cân như trên. Ngoài ra, chai composite rất có khả năng quan sát được lượng gas bên trong chai nên những lúc sử dụng hết gas mà thấy trong chai còn nhiều chất lỏng chứng tỏ trong chai có nước.

Thứ hai, sử dụng van điều áp, ống mềm chuyên dùng cho gas và có chất lượng tốt. Nên dùng ống mềm có bảo vệ chống cháy, chống chuột cắn.

>> Xem thêm http://gaspetro.vn/nha-cung-cap-gas-cong-nghiep-tai-ha-noi.html

Thứ ba, khi nhân viên cấp dưới của cửa hàng hoặc đại lý đem bình gas đến nhà sẽ phải kiểm tra bình gas xem: có còn hạn sử dụng không; kiểm tra niêm phong chống hàng nhái của hãng sản xuất gas, nhất quyết không sử dụng những bình gas quá hạn sử dụng, những bình có tín hiệu bị rỉ sét ăn mòn sắt kẽm kim loại, các bình kém chất lượng.

Thứ tư, trong tiến trình nhân viên cấp dưới của cửa hàng hoặc đại lý lắp ráp bình gas vào phòng bếp gas cần cảnh báo đo lường và tính toán, kiểm tra xem họ làm có đúng quy trình không (chú ý kiểm tra thử xì, bật nhà bếp gas thử để kiểm tra ngọn lửa, tắt bếp gas đúng các bước để kiểm tra xem van có kín không). nếu như không vừa ý thì yêu cầu đổi bình gas khác.

Thứ năm, trong giai đoạn sử dụng liên tục kiểm tra sự rò rỉ gas, tiến hành đúng quá trình mở phòng bếp/tắt phòng bếp gas đảm bảo an toàn.