Khí gas có vai trò gì trong cuộc sống hiện nay

Gas là một loại khí thiên nhiên, nó được viết từ chữ |gæs| trong tiếng Pháp. Đây là một dòng khí dầu mỏ hóa lỏng LPG có tên tiếng anh được viết đầy đủ là Liquefied Petroleum Gas.

Nó có tên gọi là  gas là do nhà khoa học J.B. van Helmont ở học viện Flemish, tên GAS được gọi lần thứ nhất vào những năm thế kỷ 17.

>> Tìm hiểu về cách lắp đặt hệ thống dẫn gas

Gas có thể tồn tại ở 4 trạng thái khác nhau là khí, rắn, lỏng và plasma. Nó được gây nên từ các nguyên tử đơn lẻ bao gồm 1 hãng khí độc cao như neon, oxy, cacbon dioxide.

Thông thường ga được tìm thấy ở dưới dạng khí hoặc lỏng.

Những thành phần khí trong bình gas bao gồm 2 thành phần chủ yếu là propan (C3H8) và butan (9C4H10) và một số thành phần nhỏ khác

Tuy nhiên, 2 thành phần propan và butan tồn tại ở dạng khí, nhưng nó được nén trong bình gas ở dạng lỏng để thuận tiện hơn cho việc vận chuyển. Tuy nhiên, khi thoát ra khỏi bình gas, nó sẽ tồn tại ở thể khí. 1 kg gas ở thể lỏng = 250 lít thể khí.

Người ta khai thác gas ở các giếng dầu giếng gas.Ngày nay, với công nghễ kỹ thuật hiện đại, người ta còn có khả năng sản xuất được khí ga ở các nhà máy lọc dầu thô.

Thực chất, Khi ở trạng thái nguyên chất, gas không có mùi, không có màu. Tuy nhiên, khí ga sẽ dễ cháy khi gặp lửa và có mẹo hay gây ngạt thở. Nhiệt độ của gas khi đốt cháy có thể lên tới 1900 độ C đến 1950 độc C.

Vì thế, các nhà sản xuất gas đã cố tình tạo khí gas có mùi để người vận hành giúp nhận biết khi khí ga bị rò rỉ. Giúp người dùng an toàn hơn khi sử dụng khí ga trong thực tế.

>> Bạn cần báo giá lắp đặt hệ thống gas, xem tại đây

Khí gas nặng hơn không khí 1,5 lần.do đó, khi thoát ra ngoài không khí, khí ga không hòa trộn được và bay cao lên không trung, chỉ bay là là thấp dưới mặt đất.  nếu như gặp các tia lửa điện, than từ tàn thuốc,… gas rất dễ bén và cháy mạnh gây nên các trường hợp xấu.

Khi tìm và phát hiện ra khí gas, con người như tìm thấy ngọn lửa thứ 2. Khi gas được coi là loại khí sạch, hỗ trợ đắc lực trong nhiều ngành. Cụ thể là:

Khí Gas được dùng nhiều trong việc lưu thông các phương tiện vận tài, nó là nguyên liệu chính thay thế đắc địa nhất cho diesel hoặc xăng. Đặc biệt là sử dụng gas rất thân thiện với môi trường.

Gas là dòng khí lạnh cũng được áp dụng nhiều trong các dây truyền công nghệ chế tạo.

Gas được sử dụng để sưởi ấm, sấy khô

Gas là nhiên liệu chính phục vụ đắc lực trong việc nấu nướng sạch sẽ

Người ta còn có thể chế tạo chất nổ từ gas

Sử dụng Gas làm nhiên liệu để hoạt động turbin phát điện

>> Đơn vị cung cấp gas công nghiệp tại hưng yên